Phim Nam Mỹ ồ ạt trở lại màn ảnh nhỏ Việt Nam


Ngày đăng: 03/10/2018

 

Cuộc đời cô gái mạnh mẽ Maria trong bộ phim Đơn giản tôi là Maria từng là ký ức khó quên của khán giả Việt vào những năm 1989. Và 127 tập của bộ phim này vừa trở lại trên kênh VTV1 lúc 13h10 ngày 18-3 với phiên bản mới (sản xuất năm 2015- 2016) trẻ trung, hiện đại hơn.

Mới nhất, ngày 20-3, bộ phim truyền hình của Argentina Sự trở về của Lucas (60 tập) lên sóng trên kênh Hà Nội 1 lúc 20h50 thứ hai đến thứ năm hằng tuần.

Bộ phim này hiện đang công chiếu ở các đài truyền hình của Peru, Argentina, Chile, Ecuador và là bộ phim được xem nhiều nhất vào buổi tối trên truyền hình của Argentina.

Đơn giản tôi là Maria hay Sự trở về của Lucas là ví dụ mới nhất cho sự nở rộ của dòng phim Nam Mỹ từng nổi đình nổi đám một thời với Người giàu cũng khóc, Nhật ký của Daniela, Nô tỳ Isaura…

 

Dạo quanh một vòng các kênh truyền hình, có thể thấy trong hơn hai năm qua có kha khá các phim Nam Mỹ đan xen phát sóng trong các khung giờ khác nhau. Thậm chí, kênh Let’s Việt (22h), VTV9 (10h15) và mới đây nhất, từ tháng 12- 2016, HTV9 cũng tung ra hai giờ phim Nam Mỹ lúc 12h30 và 16h30.

Diễn viên đẹp, mạnh mẽ, câu truyện nhiều kịch tính và éo le… là những điểm cộng của dòng phim Nam Mỹ. Xem phim khán giả hiểu thêm một văn hóa khác lạ so với châu Á: lối sống phóng khoáng, mạnh mẽ và có phần hơi hoang dã.

Trong các phim phát sóng có phim dành những giải thưởng danh giá quốc tế như Hào quang nghiệt ngã đang phát sóng trên HTV9 lúc 12h30 đoạt giải thưởng International Emmy với hạng mục Best Telenovela vào tháng 11-2016.

Sự trở về của Lucas – Ảnh: HN1

 

Phim Đơn giản tôi là Maria trở lại với khán giả màn ảnh nhỏ VN – Ảnh: tư liệu

Tuy nhiên, theo nhiều người trong cuộc để cho dòng phim Nam Mỹ có một chỗ đứng trong thị trường Việt không dễ dàng gì. Có ý kiến cho rằng lý do chính những bộ phim Nam Mỹ trước đây hút khán giả Việt vì thời đó truyền hình Việt không có nhiều chương trình để xem.

Nay màn ảnh nhỏ tràn ngập game show, phim Việt, phim Hàn, Ấn Độ, Philippines, Thái Lan…. thì sự lựa chọn của khán giả sẽ khắt khe hơn trước.

Sau hơn hai tháng ra mắt giờ phim Nam Mỹ, bà Trường Sơn, trưởng ban khai thác phim truyện HTV, nhận định: “Hiện tại khung giờ phim Nam Mỹ có lượng khán giả tốt hơn so với thời gian trước.

Cụ thể như khung 12h30 trước đây rating chỉ đạt 0.5, giờ đã xấp xỉ 2.0. Trước mắt chúng tôi sẽ xây dựng giờ phim Nam Mỹ trong hai năm. Sau đó, tùy theo phản hồi của khán giả sẽ tính tiếp”.

Còn đại diện của Công ty Sao Thế Giới, đơn vị nhập khá nhiều phim Nam Mỹ phát sóng trên truyền hình, cho rằng: “Thật ra văn hóa Nam Mỹ khác với Việt Nam khá nhiều.

Vì thế cũng có khán giả Việt chưa thật sự đồng cảm với nhân vật và câu chuyện phim. Khi đem dòng phim này vào Việt Nam, chúng tôi chỉ mong muốn cung cấp những món ăn lạ cho khán giả. Mà để món ăn mới trở thành quen thuộc thì phải cần có thời gian”.