ĐD Xuân Phước: Có được hôm nay là nhờ vợ


Ngày đăng: 25/10/2018

Trong giới đạo diễn (ĐD), Xuân Phước nổi tiếng là người làm phim “tốc độ”. “Tốc độ” ở đây không chỉ thể hiện ở khả năng một-hai ngày/tập phim mà còn ở tác phong nhanh nhẹn, tính cách sôi nổi, hướng ngoại của anh.
Trái ngược với chồng, vợ anh, chị Hoàng Bích Vân lại là người hướng nội, ít nói. ĐD Xuân Phước nói vui, có lẽ vì tính tình hai vợ chồng đối nghịch nên mới thu hút nhau. Minh chứng là đến giờ, trải qua 22 năm chung sống, dù tính chất công việc khiến ĐD Xuân Phước khó tránh tiếng “đào hoa”, mái ấm gia đình anh vẫn bình yên.
Cuộc trò chuyện với ĐD Xuân Phước về đề tài gia đình diễn ra khi anh đang gấp rút hoàn thành bộ phim truyền hình dài tập Nợ anh một giấc mơ. Vừa là chủ hãng phim vừa kiêm luôn vai trò ĐD, Xuân Phước luôn biết cách tính toán để giữ tiến độ hoàn thiện phim nhanh nhưng vẫn có chất lượng.


Gia đình đạo diễn Xuân Phước trong một chuyến đi du lịch nước ngoài

Một trong những bí quyết tổ chức sản xuất của anh là: “Cả đoàn phim ăn uống cùng nhau trong suốt thời gian quay, vừa tạo thêm tính đoàn kết vừa tiết kiệm thời gian. Tôi luôn hướng tới hình ảnh một gia đình đoàn kết trong tất cả các bộ phim thực hiện cùng ê kíp của mình”.

Với gia đình ĐD Xuân Phước, nếu chiếu theo đúng nghĩa cụm từ “bữa cơm gia đình” để chỉ việc dùng bữa cùng với người thân, thì có lẽ nhà anh hiếm có bữa cơm quây quần ấm cúng. Đó cũng là tình cảnh chung của nhiều gia đình hiện đại ngày nay, khi thời gian biểu của bố mẹ và con cái luôn lệch nhau.

Sáng sớm Xuân Phước đã ra khỏi nhà đến trường quay, tối mịt mới về, có khi quay xuyên đêm. Cô con gái lớn học đại học, cậu con trai nhỏ học cấp III cũng có giờ học khác nhau. Ở nhà chỉ còn vợ anh chăm lo nhà cửa, chợ búa, cơm nước, đưa đón con đi học cũng hết cả ngày. Chỉ khi nào đi du lịch hoặc cuối tuần công việc của anh rảnh rỗi, bốn người trong nhà mới có dịp dùng bữa chung.

“Vậy thời gian đâu để anh gần gũi trò chuyện, dạy con?”. ĐD Xuân Phước chia sẻ: “Mỗi tối, sau khi hai đứa nhỏ học bài xong, mấy cha con mới trò chuyện với nhau. Đến giờ tôi vẫn tiếc khi các con còn nhỏ, lúc chúng cần mình nhất thì tôi lại không có nhiều thời gian dành cho con”.

Giai đoạn mà anh vừa nhắc với sự tiếc nuối đó là vào khoảng giữa những năm 1990. Cưới vợ vào năm 1993, ba năm sau, vợ chồng anh mới đón cô con gái đầu lòng Nguyễn Hoàng Bích Duyên chào đời.

Thời điểm lấy vợ rồi có con là lúc Xuân Phước đang quay cuồng với công việc: chụp ảnh, làm phim, làm ĐD quay video clip ca nhạc… đến nỗi khi vợ nhập viện sinh, anh còn bận rộn quay phim ở Bình Dương. Cũng may anh hộc tốc về, kịp vào bệnh viện.

Người ta nói con gái thường giống cha quả không sai, nhiều đường nét trên gương mặt Bích Duyên rất giống ba Phước, đến cả cái tính sôi nổi, hoạt ngôn cũng giống. Giờ thì Bích Duyên đang từng bước đi vào con đường nghệ thuật như ba.

Ở tuổi 18, gia tài của cô bé đã lên đến gần hai mươi phim, phần lớn là phim do bố ĐD, với những vai diễn chủ yếu là vai chính hoặc thứ chính như Ngôi sao thứ 31, Cuộc chiến định mệnh, Những đứa trẻ tinh nghịch.

Theo Hương Nhu
Phụ nữ TP.HCM