Dịch vụ

Đào tạo tư vấn

Ngày đăng :08-01-2016 05:52:43 PM - Đã xem :741 Chịu hết xiết tình trạng nghệ sĩ chủ lực chạy sô miệt mài, không đủ thời gian tập luyện các vở mới cũng như duy trì lịch diễn đều đặn, hai năm nay nhiều sân khấu cũng như các hãng phim đã tự mở các lớp đào tạo.

Hợp tác làm phim với nhiều đài truyền hình nên từ tháng 6-2014, Hãng phim Xuân Phước đã phối hợp với Trung tâm hướng nghiệp và giới thiệu việc làm Thành đoàn TP.HCM mở khóa đào tạo diễn viên cơ bản, mỗi khóa chỉ gói gọn hai tháng, gồm khoảng 15 - 20 học viên, tính tới nay đã chiêu sinh được năm khóa.

Mức học phí ở các lò đào tạo cũng dao động theo từng nơi, thấp nhất khoảng 3, 5 triệu đồng/học kỳ cho một khóa học khoảng 4, 5 học kỳ, nhưng số lượng người đăng ký học ngày càng tăng.

Hãng phim Xuân Phước cũng chỉ mới vừa tuyển thêm khóa mới sau sáu tháng tạm ngưng tuyển sinh vì số người đăng ký khá nhiều.

Sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh cũng vừa tuyển một lớp chỉ khoảng 15 học viên, nhưng hồ sơ dự thi đã hơn 100. Đây là lớp học đầu tiên do nghệ sĩ Thành Hội, Ái Như mở tại sân khấu này từ tháng 4 năm nay.

Các học viên được học miễn phí và nghệ sĩ Ái Như cho biết cũng chưa biết ngày kết thúc khóa, vì chị sẽ dạy cho đến khi cảm thấy các học viên đủ lực bước lên sàn diễn.

Đào tạo theo nhu cầu, đầu ra bảo đảm

Mặc dù học phí ở các lò đào tạo không phải là thấp, có nơi tính ra mỗi tháng là 3 triệu đồng, tuy nhiên các ông bầu bà bầu đều khẳng định mức học phí này gần như chỉ để phục vụ cho việc học của các em, từ việc mời thầy, chi phí học tập cho đến cơ sở vật chất...

Các ông bà bầu không cho đây là công việc kinh doanh kiếm lợi nhuận mà họ mở lớp đào tạo vì có nhu cầu tìm kiếm nguồn nhân lực để phục vụ cho sân khấu, hãng phim của họ.

Đạo diễn Xuân Phước cho biết: “Người ta mở lớp cần nhiều học viên nhưng tôi thì không ham đông, chỉ tuyển đủ người để phục vụ cho lực lượng diễn viên của hãng”. Vì phục vụ cho nhu cầu công việc của hãng nên chỉ tiêu tuyển sinh rất linh động, xấu đẹp không quá quan trọng, quan trọng là phù hợp cho các dự án phim. Độ tuổi tuyển sinh cũng dao động thoải mái, từ 13 đến... 45 tuổi!

Vì thời gian học rút ngắn nên các môn học được chọn lọc cho các khóa đào tạo là những môn thực tiễn nhất phục vụ cho quá trình làm nghề như kỹ thuật biểu diễn, tiếng nói sân khấu, hình thể, trang điểm...

Trong quá trình học tập, học viên thường xuyên được tiếp xúc với sân khấu, phim trường. Với sân khấu kịch cà phê KC thì ở học kỳ 2, 3, các học viên đã được lên sân khấu biểu diễn phục vụ khán giả.

Đến với các lò đào tạo như vậy, học viên được tạo điều kiện cọ xát, va chạm thực tế nghề nghiệp liên tục và gần như các địa chỉ uy tín đều bảo đảm khi học xong học viên sẽ được nhận về sân khấu, hãng phim của họ. Coi như bước đầu cho họ cơ hội làm nghề, còn tiến xa bao lâu còn tùy vào khả năng và bản lĩnh của mỗi người.

Được đào tạo một cách chính quy, bài bản ở các trường đại học, cao đẳng nghệ thuật vẫn tốt hơn. Nhưng do yêu cầu hoạt động nghệ thuật ngày nay, cộng thêm giáo dục có những vấn đề bất cập, cũng như ý thức làm nghề kém của một số sinh viên nghệ thuật nên các lò đào tạo diễn viên trở thành lựa chọn hấp dẫn của những người có đam mê.

Ở những nơi này, các bạn được học trực tiếp chuyên môn từ những người thầy giỏi, có kinh nghiệm thực tế từ sàn diễn, phim trường. Được học đúng những người có kinh nghiệm và được thực hành liên tục nên việc học của các học viên hiệu quả và lý thú hơn.

Đạo diễn XUÂN PHƯỚC

 

Bài viết khác


Tin tức

Bảo Ngọc tình tứ bên Võ Minh Lâm trong Phận làm dâu

Bảo Ngọc tình tứ bên Võ Minh Lâm trong Phận làm dâu

09-06-2017
Mới đây, tại hậu trường phim Phận làm dâu diễn viên Bảo Ngọc và Võ Minh Lâm đã có những cử chỉ tình tứ, ngọt ngào bên nhau.
Đoàn làm phim Xuân Phước - Nghệ thuật là sự lao động nghiêm túc
0806-2017

Đoàn làm phim Xuân Phước - Nghệ thuật là sự lao động nghiêm túc

Sự cống hiến và lao động nghệ thuật nghiêm túc đạo diễn đa tài Xuân Phước cũng như của đoàn làm phim Xuân Phước đã gặt hái được nhiều thành công.
Cận cảnh hậu trường  phim Phận làm dâu
3105-2017

Cận cảnh hậu trường phim Phận làm dâu

Mới đây, đoàn làm phim Xuân Phước vừa hé lộ những khoảnh khắc “bí ẩn” phía sau màn ảnh của đoàn làm phim.
Lê Bê La bị gia đình chồng ghẻ lạnh vì sinh con gái
3005-2017

Lê Bê La bị gia đình chồng ghẻ lạnh vì sinh con gái

Tưởng chừng cuộc sống sẽ nhẹ nhàng hơn vì có công sinh con cho gia đình chồng nhưng một lần nữa Thảo lẫn con mình phải chịu nhiều đắng cay và sự ghẻ lạnh của gia đình chồng vì sinh con gái.
HỌ NÓI VỀ CHÚNG TÔI